Xử lý triệt để hiện tượng muối hóa

Hiện tượng muối hóa là hiện tượng thường gặp trong thi công sơn, thường bị những khu vực ẩm thấp, đặc biệt là với những ngôi nhà gần biển? Vì sao tường lại bị muối hóa và cách xử lý hiện tượng muối hóa tường nhà này như thế nào? Hãy cùng Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue tìm hiểu về vấn đề này nhé!

"Muối hóa" là hiện tượng trên tường xuất hiện những mảng lốm đốm màu trắng hoặc màu vàng nhạt của muối với kích thước khác nhau. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi có nước chảy qua hay ở những nơi ẩm thấp như: các khe nứt, chân tường... 

Nguyên nhân dẫn tới muối hóa tường


Hiện tượng này xảy ra do khá nhiều nguyên nhân: 

- Tường có độ ẩm cao, hơi ẩm từ bên trong tường thoát ra ngoài mang theo muối có trong hồ vữa, bê tông.
- Thi công trong khi tường còn ẩm ướt: Độ ẩm dưới 16%, hoặc tường chưa khô do chưa đủ 3-4 tuần.
- Vùng giáp biển, sử dụng nước lợ để trộn hồ hoặc gạch xây là loại gạch sản xuất từ đất nhiễm mặn và không được nung đủ lửa.
- Tường có vết rạn nứt, đưa nước và hơi ẩm vào bên trong tường.
- Không loại bỏ lớp muối hóa cũ trước khi sơn.
- Không sử dụng sơn lót kháng kiềm hoặc sử dụng sơn trắng thay cho sơn lót kháng kiềm.


 

Biện pháp phòng ngừa hiện tượng muối hóa


Để tránh được hiện tượng muối hóa tường xảy ra thì sau đây là một số biện pháp khắc phục:

- Gia chủ phải xử lý triệt để nguồn gây ẩm từ trong tường gây ra như: các vết nứt, sự rò rỉ nước từ mái, máng xối,…
- Trước khi thi công thợ sơn cần xử lý triệt để các khe nứt, vết nứt… gây thấm nước từ bên ngoài vào trong tường, sử dụng sơn chống thấm để tăng hiệu quả.
- Để tường khô từ 4 - 6 tuần cho hơi nước thoát ra hết. Khi tường đã đảm bảo khô, độ ẩm <16% (đo bằng máy đo độ ẩm) mới lăn sơn.
- Chọn kỹ vật liệu xây dựng trước khi thi công: gạch xây nhà được nung đủ lửa. Sử dụng sơn mang tính kháng kiềm cao (như Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue). Nước trộn vữa không có muối hoặc bị nhiễm mặn.
- Sử dụng sơn lót kháng kiềm đúng kỹ thuật để ngăn hiện tượng muối hóa.
- Các khu vực phòng nào ẩm thấp nên lắp thêm quạt hút như: toilet, nhà tắm, phòng ăn,…


 

Hướng dẫn cách xử lý tường bị muối hóa triệt để


Cùng Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue tìm hiểu 4 bước sau đây để triệt đê xử lý hiện tượng muối hóa tường nhà:

Bước 1: Xử lý triệt để nguồn gây ẩm.
Bước 2: Loại bỏ, làm sạch hoàn toàn lớp sơn-vữa-gạch bị muối hóa, muối hóa tới đâu làm sạch tới đấy, sau đó để tường thật khô ráo mới thi công.
Bước 3: Khi đảm bảo đo độ ẩm tường < 16%, quét sạch bụi bẩn để lớp sơn mới được bám dính tốt. Có thể sử dụng thêm bột trét để tạo độ phẳng, mịn cho bề mặt tường vừa cạy muối hóa.
Bước 4: Tiến hành sơn lót loại kháng kiềm bằng cọ hoặc con lăn. Đợi lớp sơn lót khô (khoảng 24h) thì sơn lớp hoàn thiện.

Như vậy, chỉ với 4 bước thực hiện đơn giản nêu trên Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue có thể giúp bạn tự nhận biết và khắc phục vấn đề tường nhà bị muối hoa này hiệu quả.

Mọi khó khăn thắc mắc cần được hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0243 919 2222 để được tư vấn tốt nhất


 
08:52:34   15/06/2023