Tường cũ quét vôi ve có sơn lại được không?

Tường cũ quét vôi ve có sơn lại được không? Đây là câu hỏi chung của khá nhiều người khi muốn cải tạo lại ngôi nhà của mình? Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây của Sơn Việt Nhật nh​é.
 

Những trường hợp có thể sơn đè lên tường đã quét vôi ve


Trước khi đi tìm hiểu tường quét vôi có sơn được không? Thì bạn cần phải để ý tới một số vấn đề như sau.

Khi lớp vữa vẫn còn chắc
Khi lớp vữa trát trên tường vẫn chưa có những dấu hiệu bị bong tróc hay phồng rộp thì có thể sơn lên được. Bởi tường có chắc thì sơn mới có độ bám dính được. Để kiểm tra độ chắc chắn của bức tường, các bạn chỉ cần dùng tay gõ nhẹ lên bề mặt, nếu phát ra tiếng kêu bộp bộp như bị rỗng bên trong thì là bức tường đó không chắc chắn, không thể sơn được và ngược lại. Trong trường hợp chỉ có một số ít chỗ bị như vậy, chúng ta có thể tiến hành đục những chỗ đó đi và trát lại để sơn như bình thường.

Khi trên bề mặt không có quá nhiều lớp vôi ve
Bạn có thể sơn khi lớp vôi ve trên tường chưa nhiều, nếu chỉ có 3-4 lớp thì vẫn được. Nếu đã quét nhiều rồi thì trên bề mặt tường sẽ được tạo nên một lớp vôi khá dày, mà giữa các lớp này lại không có sự bám dính và cũng không có khả năng bám chặt vào tường nên khi sơn lên sẽ không có hiệu quả cao.

Tường nhà khô ráo, không bị thấm dột ngấm nước
Điều kiện quan trọng để có thể sơn được hiệu quả đó là bề mặt phải khô và ổn định. Nếu bức tường bị thấm, ẩm hay thậm chí có dấu hiệu của nấm mốc. Khi cố tình sơn lên nó thì lớp sơn rất nhanh chóng sẽ bị bong tróc hết ra rất mất thẩm mỹ, thiệt hại kinh tế lẫn thời gian của bạn.
 

Phương pháp xử lý tường cũ đã quét vôi


Để áp dụng cách sơn tường nhà đã quét vôi hiệu quả chúng ta cần cạo sạch lớp sơn tường cũ trước. Việc xử lý những bức tường đã qua quét vôi để có thể sơn lên một lớp sơn mới là điều không hề khó khăn, nhưng cần phải được làm đúng. Các bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ để có thể loại bỏ được hoàn toàn lớp vôi ve đã quét lên trước đó theo cách như sau:
  • - Sử dụng giấy nhám hoặc bàn chà sắt để chà lên bề mặt tường để loại bỏ hết những cặn vôi còn bám trên tường. Với những bề mặt đã có dấu hiệu bong tróc, bạn cần cạy, đục hết những chỗ đó đi, trát lại, tiến hành bả vá và nhám lại như bình thường. Sau đó tiến hành vệ sinh lại và để khô.
  • - Bạn có thể bả thêm 2 lớp lên tường trước khi sơn để tường mịn, đẹp và bền màu hơn.
  • - Cần sơn đủ các lớp sơn lót và sơn phủ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để đảm bảo được tuổi thọ của công trình.


Cách sơn lại tường nhà đã quét vôi ve đúng kỹ thuật


Bước 1: Làm sạch bề mặt tường
Ở bước này chúng ta có thể dùng giấy nhám hoặc dùng máy chà nhám bề mặt tường. Mục đích là để giúp loại bỏ tất cả các tạp chất trên tường. Những chỗ tường yếu sẽ bị bong ra. Từ đó giúp làm nhẵn bề mặt tường hơn. Khi sơn lên màng sơn cũng sẽ đẹp hơn nhiều.

Bước 2: Bả bột matit
Chúng ta nên bả 2 lớp bột lên tường rồi mới tiến hành sơn lại. Quá trình này làm cho tường nhà sẽ nhẵn, mịn và đẹp hơn. 

Trong trường hợp bạn không bả bột thì cũng nên chà kỹ bề mặt, vệ sinh. Sau đó bạn sơn trực tiếp lên luôn.

Bước 3: Sơn lót
Để bảo vệ được lớp sơn phủ bên ngoài thì chúng ta nên sử dụng thêm một lớp sơn lót kháng kiềm. Không những vậy, lớp sơn bên ngoài cũng sẽ được đẹp hơn. Ở những bề mặt dễ bị thấm, nên sơn thêm chống thấm để đảm bảo được tuổi thọ cho công trình.

Bước 4: Sơn phủ màu
Sau khi chờ lớt sơn lót khô thì ta lần lượt sơn phủ hai lớp sơn màu là được. Lưu ý là bạn cần chờ lớp sơn đầu tiên khô thì mới sơn tiếp lớp tiếp theo.


 

Một số lưu ý khi sơn tường nhà đã quét vôi


Lựa chọn loại sơn phù hợp, tối ưu
Trước khi sơn lại tường nhà đã quét vôi thì chúng ta nên cân nhắc lựa chọn loại sơn cho phù hợp. Thông thường, chúng ta lựa chọn sơn dựa trên hai yếu tố là điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của công trình.

Nếu công trình của bạn chỉ sử dụng làm nhà kho, phòng trọ cho thuê,… không đòi hỏi cần chất lượng tốt thì chúng ta có thể lựa chọn một số loại sơn rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sơn tường nhà để ở lâu dài, làm văn phòng thì nên chọn những hãng sơn tốt, uy tín và có chất lượng như Sơn Việt Nhật.Sau khi sơn tường nhà đã quét vôi
Sau khi sơn tường nhà thì chúng ta cần phải vệ sinh lại những chỗ bám bẩn một cách sạch sẽ. Không được để lại bất kỳ vết bẩn nào, dù là nhỏ nhất. Bởi nếu để lâu thì lớp sơn bám dính sẽ rất khó có thể vệ sinh sạch.

Bạn cũng nên để lại một lượng sơn dư để nhằm mục đích dự phòng. Vì những lúc kê tủ hoặc giường thì có thể sẽ làm bong tróc, xước lớp sơn mới, do đó bạn phải sơn lại.
09:57:45   05/10/2023