Sơn nhà dùng bả tường matit có tốt không

Rất nhiều gia chủ khi hoàn thiện nhà đều rất băn khoăn có nên bả tường với bả matit khi sơn hay không. Bởi ngoài các lợi ích về thẩm mỹ cũng như tiết kiệm lượng sơn phủ thì có khá nhiều người bảo rằng bả matit với khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam không hợp, mau hỏng, bong tróc, tốn công tốn tiền làm lại.

NHƯNG THỰC TẾ LÀ...
Bả matit của Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue đã được kiểm định bảo đảm chất lượng vượt trội, chống chịu tốt điều kiện khí hậu của Việt Nam, tuổi thọ dài lâu!
 

1. Sơn bả matit là gì?

 

Matit hiện nay được chia làm 2 loại chính: Matit dẻo và bột matit. Trong đó, matit dẻo thường được dùng kết hợp với xi măng còn bột matit chỉ cần khuấy đều với nước thật sệt là có thể sử dụng được. Công dụng chính của matit là có tác dụng làm phẳng mịn bề mặt tường trước khi thực hiện lớp sơn phủ.

Muốn có một bức tường đẹp thì việc sơn bả matit là không thể thiếu. Sơn bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả, sau đó dùng giấy ráp mài cho bề mặt tường nhẵn và phẳng lại. Cuối cùng, có thể hoàn thiện bề mặt tường bằng các lớp màu sơn. Để sơn matit đúng kỹ thuật, đòi hỏi ở người thợ thi công phải có tay nghề cao.
 

2. Ưu điêm của sơn nhà dùng bả matit:


– Sơn nhà dùng bả matit, tường nhà sẽ mịn, phẳng và đẹp hơn sơn không dùng bả.
– Khi sơn nhà dùng bả matit, sẽ tốn ít sơn phủ hơn so với sơn nhà không dùng bả.
– Không mất thời gian vệ sinh tường, vì bả matit sẽ làm tường nhà bạn phẳng và đẹp hơn.


 

3. Hướng dẫn sử dụng sơn bả matit


Để hoàn thành sơn bả matit, các bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt tường

Đối với những nền tường lâu năm, bạn nên sử dụng giấy nhám thô ráp lại bề mặt, sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay rẻ sạch thấm nước. Sau đó đợi 1 lúc để tường khô bớt.

Bước 2: Bả matit

Kiểm tra độ ẩm của bề mặt cần bả: Trước khi bả matit, bạn cần phải đảm bảo độ ẩm của bể mặt cần bả: dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron.

Và tuyệt đối không được để mặt tường quá khô. Bề mặt không dính dầu mỡ và không bị nấm mốc.

Trộn bột bả với nước: Mỗi loại bột bả sẽ có hướng dẫn theo tỷ lệ khác nhau. Vì thế, bạn nên dựa theo tỷ lệ của nhà sản xuất để trộn bả. 

Trét bột bả: Dụng cụ thi công bao gồm: Dao bả và bàn bả. Bạn cần đến sử dụng đến 2 lớp bả để bức tường đạt được chất lượng cao. Khi thực hiện trét bột bả, người thợ thi công cần chú ý sử dụng lực tay thật đều và vừa phải để các lớp matit đều nhau. Trong đó: 

- Lớp thứ nhất: Giữ dao bả thẳng đứng và miết matit ép vào bề mặt tường, để matit lấp đầy các lỗ rỗ và vết xước để làm tăng độ bám. Xoa dần lên toàn bộ mặt tường
- Lớp thứ hai: Nghiêng dao bả 35-45 độ để bả lớp dày thêm. Lưu ý, ở lớp này nên giữ chặt tay và miết đều. 

Bước 3: Chà nhám hoàn thiện bề mặt trét

Sau khi trét tối thiểu từ 16 tiếng, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 chà  nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng trước khi chuyển sang sơn lót và sơn màu.  
 

4. Một số lưu ý trong quá trình thi công

 

Trong quá trình thi công sẽ có nhiều vấn đề bất cập xảy ra, vì thế bạn nên tham khảo một số lưu ý dưới đây để tránh gặp phải tình huống không may xảy đến: 

- Cần chú ý đến hạn sử dụng của sơn bả matit. Bởi nếu quá hạn thì chất lượng của sơn bả sẽ không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tường nhà
- Nguồn nước được pha cùng bả matit không được nhiễm phèn. Điều này có thể dẫn đến độ kết dính của bột bả matit không cao. 
- Về tỷ lệ trộn bột và nước, người thợ thi công nên tham khảo hướng dẫn từ phía nhà sản xuất. Bởi mỗi hãng sơn bả matit sẽ có những tỷ lệ và định lượng khác nhau. Đồng thời, khi pha đến đâu, nên sử dụng luôn đến đó để tránh trường hợp bột bả bị kết đông ngoài môi trường.
- Sử dụng với liều lượng vừa đủ để lớp sơn không quá dày cộm làm giảm độ thẩm mỹ của tường nhà. Bạn nên trét từng lớp bả thật mỏng và tăng các lớp bả từ từ. 
- Trước khi bả thêm lớp tiếp theo. Bạn thổi hết bụi trên bề mặt đi và lăn một lượt nước lã lên trên.
- Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà mỗi gia đình sẽ có quyết định sơn bả matit hay không. Tuy nhiên, với những trường hợp như nhà cũ quét bằng vôi ve hoặc sửa lại nhà cũ đã bả bột matit thì việc sử dụng bột matit là cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bề mặt tường của gia đình bạn được cải thiện và đảm bảo chất lượng đi cùng năm tháng. 

...............
Có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình thi công sơn, khách hàng có thể gọi ngay Hotline: 0243 919 2222 hoặc inbox cho SƠN VIỆT NHẬT để được tư vấn nhé!

10:45:58   24/06/2023