Phối màu sơn nhà ngẫu nhiên theo sở thích, Nên hay Không ?!?

Chắc hẳn ai cũng muốn trong ngôi nhà mang màu sắc mà mình yêu thích. Tuy nhiên, việc đưa tùy tiện các màu sắc mong muốn vào ngôi nhà là điều không nên. ​Ví dụ, màu sắc yêu thích của gia chủ là: đỏ đô, vàng, cam chanh,… Thì không nên dùng tất cả các màu sơn này cho ngôi nhà bởi những màu sắc sặc sỡ ấy dễ tạo cảm giác không yên tâm, gây nên tâm trạng lo lắng cho mọi người trong nhà, và khiến không gian trở nên ngột ngạt, bức bối. Hay một gia chủ khác lại thích màu xanh lá, màu đỏ. Thì việc đưa 1 màu nóng kết hợp với 1 màu lạnh mà không có sự kết hợp hợp lý cũng sẽ khiến cho căn nhà trở nên tồi tề, xấu xí.

Khi phối màu sơn cho ngôi nhà cũng cần lưu ý thêm về yếu tố phong thuỷ, ngũ hành. Nếu gia chủ mạng Mộc mà ngôi nhà lại đầy gam màu Hỏa sẽ làm giảm sinh khí, sức khỏe, tài lộc không thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà có nhiều người cùng sinh sống, việc chọn màu theo sở thích của từng thành viên sẽ là một câu chuyện dài không có hồi kết. Thậm chí, ngay cả khi đã thống nhất được màu sắc nhưng việc sơn màu nào tại vị trí nào cũng dễ gây tranh cãi.

Tỉ lệ trên nghĩa là màu chủ đạo chiếm 60%, màu thứ cấp chiếm 30%, màu nhấn chiếm 10%.

- Màu chủ đạo: trong 60% này thì bao gồm cả màu tường và trần. Gần như tất cả cả gia đình đều sơn trần màu trắng (tìm hiểu thêm tại sao lại sơn trần trắng: tại đây). Phần màu trắng này thường chiếm từ 15 – 20% trong số 60%. Tức là khoảng 40% còn lại sẽ là màu tường. Khi chọn màu tường ta nên chọn những màu nhạt, trung tính để tạo cảm giác hài hòa.
- Màu thứ cấp: 30% màu thứ cấp này gồm có nền nhà, rèm, đồ nội thất…Bạn có thể chọn theo phong cách tương hỗ hoặc tương phản với màu chủ đạo đều được. Thường thì ta hay chọn theo cách tương phản sẽ làm nổi bật hơn.
- Màu điểm nhấn: 10% còn lại bạn có thể sơn 1 bức tường nhỏ hoặc trang trí thêm các đồ vật màu sắc nổi bật để nhấn mạnh thêm cho căn phòng.

Sự hài hòa trong phối màu

Ngoài việc dựa vào công thức phối màu sơn ở trên để phối màu bạn còn phải quan tâm đến 1 điều nữa. Đó chính là sự hòa hợp giữa các màu với nhau. Bạn không thể chọn các màu bất kì được. Muốn biết các màu nào kết hợp với nhau đẹp bạn hãy phối màu theo bánh xe màu sắc.

Trên thực tế khi sử dụng công thức trên không nhất thiết bạn phải tuân thủ đúng tỉ lệ trên. Ta có thể điều chỉnh giữa màu chủ đạo với màu thứ cấp thêm hoặc bớt khoảng 5%. Chỉ cần màu chủ đạo vẫn chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Còn màu nhấn chiếm tỉ lệ ít nhất là được.Nếu bạn đang gặp khó khăn về việc phối màu sơn cho ngôi nhà, đừng lo lắng Sơn Việt Nhật sẽ giúp bạn.

CÔNG TY CP SẢN XUẤT SƠN VIỆT NHẬT

Hotline: 0243 919 2222 - 0243 903 2222

Website: sonvietnhat.com.vn
04:36:18   14/08/2023