Những lưu ý cần tránh khi sơn nhà

Quá trình sơn nhà sẽ giúp bạn khoác lên ngôi nhà của mình một bộ áo giáp vừa có tác dụng bảo vệ, vừa có tác dụng trang trí. Một lớp sơn tốt sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn chống lại nấm mốc và bảo vệ tường trước các điều kiên thời tiết bất lợi. Vậy sơn nhà như thế nào mới là đúng chuẩn. Những lưu ý nào cần tránh trong quá trình thi công sơn để ngôi nhà của bạn được hoàn thiện nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
 

Một số lưu ý cần tránh khi sơn nhà


Theo các chuyên gia của Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue trong quá trình thi công sơn bạn cần tránh những điều sau:

Giao toàn bộ việc chọn sơn và sơn nhà cho thợ thầu sơn
Đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau chắc chắn gia chủ sẽ gặp nhiều bối rối và cho rằng giao cho thợ là giải pháp an toàn nhất. Đây được xem là cách giải quyết vẹn cả đôi đường, tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên đa phần các nhà thầu hay nhận nhiều công trình nên họ thường xuyên đi theo lối mòn, lựa chọn những màu sơn chung chung, vì thế mà sẽ không thể hiện được cá tính và mong muốn của gia chủ.

Đặc biệt hơn nữa, nếu gia chủ thuê kiến trúc sư lên bản vẽ phối màu cho nhà thì chắc chắn khoản chi phí mà bạn cần bỏ ra là không hề nhỏ chút nào. Đây được coi là một sai lầm khá nghiêm trọng, người thợ sơn sẽ ăn chặn phần trăm từ nhiều đầu khác nhau và cố gắng thuyết phục gia chủ lựa chọn màu sơn mà họ đưa ra dù không biết rằng nó tốt hay xấu.

Để khắc phục vấn đề này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại sơn thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau từ người thân, bạn bè, sách vở, thợ sơn...

Để loại trừ trường hợp xấu xảy ra thì tốt nhất bạn nên tách biệt giữa vật liệu sơn và thợ sơn. Việc làm này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể cho ngôi nhà của mình.

Khoán sơn theo diện tích
Hình thức này chỉ thích hợp đối với những công trình công hoặc những ngôi nhà xây để bán. Còn đối với trường hợp bạn xây nhà để ở thì không nên áp dụng theo phương pháp này bởi vì lúc ấy gia chủ sẽ khó mà kiểm soát được chất lượng của sơn, độ dày mỏng của lớp sơn… đa phần các thợ sơn đều làm theo hướng có lợi nhất cho họ mà thôi.
 

Một số lưu ý cần tránh về lựa chọn màu sắc khi sơn nhà


Chọn màu sắc tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra lại rất khó để đưa đến quyết định cuối cùng. Dưới đây, là một số lưu ý khi chọn màu sơn dành cho bạn:

Sơn nhà với nhiều màu sắc pha trộn
Khi pha trộn quá nhiều màu sơn nhà trong một phòng không chỉ làm mất sự cân bằng mà còn gây rối mắt. Tỷ lệ vàng mà nhiều nhà thiết kế hay sử dụng là 60-30-10 ( 60% là một màu chủ đạo, 30% là một màu thứ cấp và 10% là màu nhấn) Áp dụng tỷ lệ phối màu này sẽ giúp ngôi nhà của bạn hoàn hảo hơn.

Phối màu ngẫu nhiên theo sở thích
Bất kỳ ai cũng mong muốn trong ngôi nhà của mình sẽ xuất hiện những gam màu mà mình yêu thích, tuy nhiên đây lại là một trong những sai lầm thường gặp nhất khi sơn nhà.

Ví dụ như mọi người hay thích màu vàng, đỏ đậm, cam chanh… nhưng trên thực tế không phải lúc nào các gam màu cũng đều có thể áp dụng được cho ngôi nhà. Việc lựa chọn các gam màu sặc sỡ sẽ khiến cho mọi người có cảm giác không an tâm và lo lắng.

Chính vì vậy, cần có sự kết hợp các màu sắc hài hòa với nhau, đặc biệt bạn nên quan tâm đến yếu tố phong thủy, ngũ hành sẽ giúp cho vận khí trong nhà lưu thông tốt hơn.

Ví dụ như, nếu gia chủ có mạng mộc mà sống trong một không gian đầy màu hỏa thì lúc đó sinh khí, sức khỏe, công việc đều gặp rất nhiều bất lợi.

Kiêng kị theo thuyết ngũ hành
Màu sắc và ngũ hành có liên quan mật thiết với nhau. Màu trắng là hành Kim, đỏ là Hỏa, màu xanh và đen là Thủy, xanh lá cây là Mộc, còn màu vàng nâu, màu be là hành Thổ.

Khi chọn màu cho nhà, ngoài yếu tố tương sinh và tương khắc cũng còn phải tính toán đến tỷ lệ giữa màu sắc tương ứng, nhất là những màu sắc tương phản, vì điều này rất hay gặp khi chọn màu theo ngũ hành.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý nhiều đến những màu sắc có tính gây cảm giác, ví dụ như một căn phòng có quá nhiều màu thuộc gam lạnh cũng không tốt, nó sẽ tác động tiêu cực đến suy nghĩ của những người trong phòng, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm sơn nhà đẹp. Hãy liên hệ với  Sơn Việt Nhật - Việt Nhật Blue để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ sơn hoàn hảo số 1 thị trường.
10:42:05   25/03/2023