Lý do khi thi công sơn nên sử dụng sơn lót

Khi sơn nhà mới hoặc thay đổi màu sơn cho ngôi nhà đang ở, nhiều người thường băn khoăn với câu hỏi có cần sơn lót hay không? Việc sơn lót có thực sự cần thiết không hay chỉ gây lãng phí? Trên thực tế, sơn lót có vai trò rất quan trọng, không những cần thiết khi sơn nhà mới mà còn được sử dụng khi thi công sơn sửa lại nhà cũ. Vậy sơn lót là gì? Và sơn lót có những tác dụng gì trong việc sơn nhà? Cùng Sơn Việt Nhật đi tìm câu trả lời nhé!
 

Sơn lót là gì?


Sơn lót là lớp sơn được phủ lên bề mặt tường trước khi thi công sơn. Sơn lót được sử dụng trong cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Ngoài ra, sản phẩm này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là về mặt kết cấu.
 • - Sơn lót là loại sơn có độ an toàn cao, không chứa các chất độc hại. Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn bằng cách sơn một lớp sơn lót cho tường nhà.
 • - Lựa chọn sơn lót chống kiềm sẽ giúp bảo vệ bề mặt lâu dài hơn. Nó hạn chế tối đa tình trạng bong tróc sơn do sử dụng trong một thời gian nhất định.
 • - Sử dụng sơn lót trước khi sơn sẽ giúp màu sơn đều, bắt mắt và đẹp hơn.
 • - Sử dụng sơn lót là cách rẻ hơn để đảm bảo độ bền lâu dài cho tường. So với việc sơn lại tường mỗi năm, gây tốn kém và mất thời gian.

 

Công dụng của sơn lót: 

 
 • - Khả năng chống kiềm của sơn lót rất cao. Do đó, nếu tường nhà bạn bị kiềm hóa, sơn lót sẽ giúp cho bề mặt tường không bị hư hỏng, bong tróc.
 • - Ngoài khả năng chống kiềm, sơn chống lót còn có thể chống thấm rất tốt. Nếu tường không được sơn lót, khi trời mưa sẽ khiến cho tường ẩm ướt, nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho tường bị ẩm mốc, hoen ố, vừa gây mất thẩm mỹ chung cho ngôi nhà, vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà đó.
 • - Sơn lót có vai trò như chất kết dính giữa lớp sơn phủ và bề mặt tường. Nếu được dùng loại sơn lót chất lượng tốt thì độ bền của lớp sơn phủ cũng cao hơn nhiều so với các loại thông thường hoặc không sơn lót.
 • - Sơn lót tạo bề mặt lý tưởng cho quá trình sơn phủ, việc lên màu khi sơn phủ sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tăng cường thêm độ láng mịn của lớp sơn phủ.
 • - Tiết kiệm lượng sơn phủ: nếu không dùng sơn lót, sơn phủ sẽ bị lớp bột trét hút vào nên lượng sơn phủ phải dùng sẽ nhiều hơn. Hơn nữa, giá thành của sơn phủ cao hơn rất nhiều so với sơn lót nên việc sử dụng sơn lót sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều cho gia chủ.
 • - Giữ tính thẩm mỹ cho tường nhà: nếu không dùng sơn lót để sơn nhà hoặc sơn lại nhà thì thời gian đầu không có ảnh hưởng gì đến công trình được thi công, nhưng về lâu dài, chất lượng, thẩm mỹ và độ bền của công trình sẽ nhanh chóng bị giảm sút.

Qua những phân tích trên, có thể thấy vai trò của sơn lót là rất cần thiết khi thi công sơn sửa lại các công trình xây dựng. Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng nếu nhà mình cần sơn lại thì phải cần sơn lót, đừng vì một lý do nào đó mà bỏ qua công đoạn này. Hãy đặt lợi ích lâu dài, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình lên hàng đầu bạn nhé.


Những lưu ý trong quá trình thi công sơn lót


Để sở hữu lớp sơn hoàn hảo, một số điều cần được xem xét trong quá trình xây dựng. Những bức tường cũ bị bong tróc nên được cạo sạch bằng bàn chải sắt. Sau đó tiến hành chống thấm và đừng quên dặm vá tường cho đều.

– Xử lý bề mặt cẩn thậnĐây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Đặc biệt, hoàn thiện tường ngoại thất luôn chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó, trước khi sơn lót, bạn nên:
 • - Đảm bảo tường sạch, khô, không có bụi bẩn
 • - Đối với tường lâu năm, loại bỏ nấm mốc, rong rêu bám trên tường
 • - Nếu tường có vết nứt thì xử lý vết nứt cẩn thận để lớp sơn lót lên đều màu hơn.
– Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chọn tỷ lệ pha nước phù hợp

Trước khi thực hiện sơn lót, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ. Bao gồm con lăn, cọ quét hoặc súng phun. Trước khi sơn, bạn cần đảm bảo độ ẩm của cọ quét và con lăn: tối đa 20%, súng phun không có khí: tối đa 10%. Gia chủ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in tại bao bì. Bởi vì mỗi loại sơn lót sẽ có tỷ lệ pha nước khác nhau.
02:43:28   22/11/2023