Hướng dẫn cách sơn tường 2 màu cực dễ với 4 bước đơn giản

Hiện nay, xu hướng sơn tường 2 màu đang rất được ưa chuộng bởi không những đem đến cho không gian sự độc đáo, đẹp mắt mà còn thể hiện được tính cách của mỗi người. Cách sơn tường 2 màu đơn giản nên gia chủ cũng có thể tự thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước sơn tường 2 màu đúng cách và những lưu ý cần quan tâm.
 

4 lưu ý trước khi sơn tường 2 màu


Sơn tường 2 màu không quá khó khăn và phức tạp. Trước khi thực hiện cách sơn tường 2 màu, bạn cần chú ý đến 4 yếu tố dưới đây để sơn được bền màu, không bị bong, nứt.

1 - Bề mặt tường phải khô, ổn định: Cần kiểm tra độ ẩm của tường trước khi sơn bằng máy đo độ ẩm. Độ ẩm tường cần dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron. Nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến cho màng sơn nhanh xuống cấp, gây hiện tượng bong tróc, phồng rộp hay loang lổ màu sắc.

2 - Làm sạch bề mặt tường cần sơn: Những chi tiết gồ ghề trên bề mặt tường cần sơn đều phải chà phẳng. Nếu tường vẫn còn lồi lõm thì thao tác sơn tường sẽ gặp khó khăn, sơn không “ăn”. Do đó, gia chủ nên vệ sinh lại bề mặt bằng giấy ráp mịn, nhằm loại bỏ những hạt cát còn bám trên tường rồi tiến hành vệ sinh bụi bẩn.

3 - Chuẩn bị vật liệu cần thiết trước khi sơn: Các vật dụng thiết yếu trước khi sơn tường 2 màu như: 2 màu sơn tường, chổi sơn, con lăn sơn, khay sơn, thước dây, cuộn dây, bút chì, phấn, kéo, băng dính che,... Tất cả đều cần phải chuẩn bị đầy đủ thì khi sơn mới nhanh và đẹp.

4 - Tiến hành đo đạc: Đo đạc chính là bước quan trọng để đảm bảo đường kẻ thẳng, gọn gàng, tăng tính thẩm mỹ. Trong đó, thước đo dùng để đo khoảng cách các phần màu sao cho cân đối, bút chì/phấn màu để vạch ranh giới 2 phần. ​
 

Cách sơn tường 2 màu với 4 bước đơn giản


Để đảm bảo tường sơn 2 màu hoàn thành như ý muốn, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn cách sơn tường 2 màu này nhé. Trước khi tiến hành sơn, bạn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như màu sơn, chổi sơn, con lăn sơn, thước đo, bút chì… và bắt đầu thực hiện theo 4 bước dưới đây. ​
Bước 1: Đánh dấu vị trí bằng phấn
Trước tiên, bạn cần đánh dấu và phân chia khu vực với 2 mảng màu khác nhau theo ý muốn. Để khoảng cách cân đối, bạn sử dụng thước dây đặt ở chân tường, đo và đánh dấu bằng bút chì. Sau đó, bạn lấy một cuộn băng dính và kéo từ đầu này đến đầu kia để xác định được khu vực của mỗi màu sơn. ​

Bước 2: Bắt đầu sơn màu sáng trước
Thông thường, khi sơn tường 2 màu sẽ có một màu đậm và một màu sáng hơn. Do đó, bạn hãy lựa chọn sơn màu sáng trước để dù bị lem vào phần còn lại, vẫn có thể sơn chèn lên mà không để lại dấu vết. Sau đó, bạn đổ sơn vào khay sơn và nhúng con lăn từ từ để toàn bộ con lăn ngập trong sơn. Lấy con lăn ra một cách nhẹ nhàng và bắt đầu sơn tường. Sơn xong hãy đợi khoảng 20 - 30 phút để lớp sơn khô. ​
Bước 3: Dùng đến băng dính che
Khi lớp sơn màu sáng đã khô, bạn hãy gỡ lớp băng dính đầu tiên ra và tiếp tục dán một lớp băng dính mới. Lớp băng dính mới này sẽ được đè lên mép của màu sơn sáng để đảm bảo không tạo ra khoảng trống giữa hai màu sơn. Công dụng chính của việc sử dụng lớp băng dính này là để màu sơn sau không bị lem vào phần màu sơn trước đã sơn khiến bức tường kém thẩm mỹ. ​


Bước 4: Tiến hành quét lớp sơn màu tối
Bước cuối cùng để hoàn thành sơn tường 2 màu là quét lớp sơn màu tối với cách thực hiện tương tự như lăn sơn màu sáng. Bạn cũng đổ sơn ra một khay sơn mới và tiến hành lăn sơn. Lưu ý, bạn cần thực hiện cẩn thận hơn để tránh cây lăn chườm vào phần màu sáng. ​
 

Lưu ý sau khi sơn tường 2 màu


Sau khi hoàn thành sơn xong hai màu sáng và tối lên bức tường, bạn cần thực hiện bóc lớp băng dính và kiểm tra lại lớp sơn mới và sau khi đã khô. Cụ thể như sau:
Bước 1 - Bóc lớp băng, kiểm tra chất lượng sơn: Khi lớp sơn màu tối đang còn ướt, bạn nhẹ nhàng bóc băng dính ra để kiểm tra mức độ hoàn thiện của bức tường 2 màu. Một bức tường 2 màu đạt chuẩn là các phần màu không bị lem vào nhau, màu sắc đều màu.

Lưu ý, bạn cần lăn lại các phần sơn chưa đều màu hay dính vệt sơn để tạo sự thống nhất cho màng sơn. Ngoài ra, nếu màu bị lem (thường là màu tối bị lem màu phần màu sáng) thì bạn nhanh chóng lấy một mảnh vải sạch để lau phần lem đó đi và sơn một lớp mới đè lên.

Bước 2 - Thẩm định chất lượng sau thi công: Thông thường tường phải mất 1 tuần mới khô hoàn toàn nhưng bạn có thể tiến hành thẩm định sau từ 3 - 6 giờ. Bức tường sơn 2 màu đẹp là màu sơn đều, không loang lổ, không bị bong tróc. Nếu màu sơn loang lổ, không đều thì bạn có thể sơn lại 1 lần nữa. Nếu sơn bị bong tróc chứng tỏ nền tường ban đầu kém chất lượng mà màu sơn cũng kém chất lượng, dẫn đến tường vừa sơn xong đã bị lỗi.
05:04:10   23/10/2023