Có thể sử dụng xi măng trắng thay cho sơn lót không ??

Sơn lót là lớp sơn được tạo nên bởi công thức cụ thể được phủ lên bề mặt tường trước khi sơn lớp phủ hoặc lớp màu. Thực tế sơn lót là yếu tố quyết định tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ, từ đó tăng độ mịn, độ bền bỉ theo thời gian.
 

Xi măng trắng là gì?


Nói một cách dễ hiểu nhất, xi măng trắng có một màu trắng riêng mà bạn có thể nhận ra ngay khi nhìn thấy. Xi măng trắng hay còn  gọi là xi măng axit clohydric silic màu  trắng là loại xi măng  được làm từ hỗn hợp đá vôi và đất sét có hàm lượng tạp chất thấp kết hợp với các  nhiên liệu phi kim loại như khí than, dầu mỏ.
Hiểu một cách đơn giản, xi măng trắng là loại xi măng tạo ra sền sệt màu trắng khi ngậm nước, được làm từ clinker có ít sắt và được nung  trong môi trường lửa nhỏ.
 

Sơn lót là gì?


Sơn lót được định nghĩa là “một lớp sơn có công thức cụ thể được phủ lên bề mặt vật liệu trước khi sơn lớp phủ hoặc sơn màu”. Quá trình sơn lót rất quan trọng vì nó tạo độ bám dính tốt cho bề mặt và giúp lớp sơn chuyển tiếp bám chắc hơn vào bề mặt vật liệu.
Trên thực tế, sơn lót được coi là yếu tố then chốt tạo nên lớp sơn hoàn thiện mịn, không tì vết. Nghĩ rằng đó chỉ là một bước nhỏ, nhưng có những lúc lớp mạ và màu sơn không diễn ra như ý muốn.
 

Điểm qua một số công dụng của lớp sơn lót:


- Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ, từ đó tăng độ mịn, độ bền bỉ theo thời gian.
- Sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong vật chủ làm kiềm hóa, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét…hay bị hiện tượng biến đổi màu. Điều này cho thấy lớp sơn lót sẽ làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ của bạn.

Chính vì những điều kể trên mà bạn cần phải biết, không được dùng xi măng trắng thay sơn lót dù với mục đích tiết kiệm chi phí hay như nào đi chăng nữa.


 

Lý do không nên dùng xi măng trắng thay sơn lót:


- Chúng không thể sử dụng thay thế cho nhau, bởi mỗi một sản phẩm có một công dụng và chức năng riêng biệt.
- Sử dụng xi măng trắng không tạo được lớp bám dính trung gian.
- Xi măng trắng gây nên phấn hóa làm bong tróc lớp sơn phủ.
- Xi măng trắng không có khả năng kháng kiềm làm hư hại lớp sơn phủ như ố vàng hay nấm mốc,…
 

Lưu ý khi sử dụng sơn lót


- Các loại sơn phủ khác nhau yêu cầu các loại sơn lót khác nhau, vì vậy bạn nên cẩn thận lựa chọn loại sơn lót phù hợp cho công trình của mình.
- Khi thi công lớp sơn lót, hãy đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt được phủ đều và dày.
- Thông thường, một lớp sơn nền được áp dụng trước khi sơn lớp phủ trên cùng, nhưng hai lớp sơn nền có thể được áp dụng để có kết quả tốt hơn.
- Để sơn lót khô trên bề mặt 10 phút ở nhiệt độ 30 độ C, sau khoảng 2 giờ để lớp sơn lót ổn định thì tiến hành sơn phủ lần cuối.
- Đối với bề mặt phẳng, không bị trầy xước, bạn có thể dùng cọ hoặc con lăn để lăn sơn đi, nhưng đối với bề mặt lồi lõm, hãy dùng súng phun hoặc cọ nhỏ để đảm bảo lớp sơn lót được đều và chất lượng phải được khẳng định.
02:31:13   22/11/2023