4 nguyên nhân tiềm ẩn khiến ngôi nhà mới cần phải chống thấm

Không ai mong muốn ngôi nhà mình sau khi xây dựng vài năm đã xuất hiện vết loang và nấm mốc ở bề mặt tường, trần. Bởi điều này không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của công trình mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hiện nay tường bị thấm nước là một vấn đề khá phổ biến và được đông đảo mọi người quan tâm, hiện tượng này xảy ra từ quán ăn, nhà ở cho đến nhà chung cư. Đặc biệt vào mùa mưa ẩm thì khả năng tường bị thấm, rêu mốc càng phổ biến. Vậy giải pháp nào hiệu quả để khắc phục cho tình trạng này? Bài viết dưới dây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chống thấm tường nhà mới xây, tường nhà cũ triệt để nhất, đảm bảo hiệu quả 100%. Cùng theo dõi nhé!

1️⃣ Sự biến đổi thất thường của khí hậu tác động rất lớn tới quá trình co, giãn nở của bê tông dẫn tới sự xuất hiện của các khe hở, rãnh sâu

2️⃣ Bất kỳ công trình nào sau khi xây dựng cũng phải chịu tác động sụt lún, dẫn tới các vết nứt phá là nguồn gốc cho quá trình thấm dột

3️⃣ Sự rò rỉ của các đường ống cấp thoát nước tại các điểm đầu nối và đầu vòi trong nhà cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ ủ dột

4️⃣ Các loại vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá, gạch…) đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 - 40 micromet. Vì thế, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm.
 

Cách sơn chống thấm ngoài trời đúng kỹ thuật


Sử dụng kỹ thuật sơn tường chống thấm là một bước cần thiết trong giai đoạn thi công, hoàn thiện ngôi nhà. Bởi khi đưa vào sử dụng, sẽ xuất hiện rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thấm dột như do kết cấu bê tông không trộn kỹ, lớp vữa trát không chắc,….. Và về cơ bản, cách sơn chống thấm tường ngoài sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi bạn thực hiện theo đúng quy trình như sau:
 

1. Chuẩn bị thi công sơn chống thấm ngoài trời


Quá trình chuẩn bị thi công sơn tường chống thấm gồm 3 bước

Bước 1: Vệ sinh bề mặt thi công

Đây là bước quan trọng đầu tiên của quá trình sơn chống thấm tường nhà ngoài trời. Bởi chỉ khi bạn đảm bảo được bề mặt tường sạch, khô và ổn định. Độ ẩm cần thiết cho bề mặt thi công phải đạt ngưỡng thấp hơn hoặc bằng 16% thì mới có thể đảm bảo được hiệu quả chống thấm cao. 

Đối với bề mặt mới

- Cần loại bỏ hết bụi bẩn và để khô bề mặt từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện thường.

Đối với bề mặt cũ

- Sau khi đã xử lý hết nấm mốc, rong rêu, các vết ố vàng, trám lại hết các vết nứt. Tiến hành rửa lại bằng nước sạch và để khô hoàn toàn 12 hoặc 15 ngày dưới điều kiện thường.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu thi công
 • - Cách sơn chống thấm ngoài trời ở bước này, các bạn có thể lựa chọn 2 loại sản phẩm của Sơn Việt Nhật là sơn chống thấm xi măng hoặc sơn chống thấm màu làm vật chống thấm để đạt hiệu quả cao.
 • - Đầu tiên, với sơn chống thấm pha xi măng. Chúng ta sẽ tiến hành trộn xi măng với nước sạch và khuấy liên tục, khi xi măng đã tan đều hết trong nước thì chúng ta tiến hành cho sơn vào pha cùng hỗn hợp trên với tỷ lệ 1:1 đến khi thật đều nhau.
 • - Với sơn màu. Các bạn chỉ cần pha thêm 5% nước sạch vào sơn và khuấy đều để tạo độ lỏng cần thiết, khiến cho việc thi công có thể trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ thi công
 • - Đối với sơn chống thấm tường, dụng cụ thi công sẽ là chổi cọ cỡ lớn và rulo để lăn sơn.
 • - Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chuẩn bị thêm thang gấp để sơn trên những bức tường cao hơn. Hoặc đối với nhà cao tầng thì cần có giàn giáo để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và an toàn nhất có thể.
 

2. Tiến hành thi công


Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ về bề mặt, vật liệu và dụng cụ thi công. Chúng ta có thể tiến hành thi công sơn theo các bước như sau:

Với sơn chống thấm kết hợp xi măng
 • - Đầu tiên chúng ta sử dụng rulo hoặc chổi cọ, phủ một lớp sơn lên bề mặt cần chống thấm. Lưu ý cần phủ đều để đạt hiệu quả tối ưu.
 • - Tiếp đó, đợi cho lớp sơn đầu ổn định từ 6 đến 8 tiếng thì tiến hành sơn lớp thứ hai. Các bạn có thể cân nhắc sơn thêm lớp thứ 3 với những bề mặt dễ bị thấm nước. Lớp thứ 3 cũng sẽ cách lớp thứ 2 từ 6 đến 8 tiếng.
 • - Cuối cùng, các bạn cần chờ từ 1 đến 2 ngày cho màng sơn này khô rồi mới chuyển sang sơn các bước hoàn thiện khác. Thời gian để lớp sơn này khô hoàn toàn sẽ là 7 ngày.

Với sơn chống thấm màu
 • - Cũng tương tự như những sản phẩm khác, bước đầu tiên chúng ta cũng sẽ dùng rulo hoặc chổi cọ để lăn một lớp mỏng lên bề mặt tường đã để khô và sạch sẽ.
 • - Sau đó, cần đợi từ 1 đến 2 tiếng rồi tiếp tục sơn lớp thứ 2. Để hiệu quả chống thấm được nâng cao hơn thì chúng ta nên sơn thêm lớp thứ 3 cũng cách lớp thứ 2 từ 1 đến 2 tiếng
 • - Độ cứng của sơn sẽ đạt mức tuyệt đối sau 2 ngày sơn.
 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT SƠN VIỆT NHẬT

Hotline: 0243 919 2222 - 0243 903 2222

Website: sonvietnhat.com.vn

02:38:00   22/09/2023